Những điều bạn chưa biết về cách chuốt bút chì màu

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Học chuốt bút chì màu đúng cách là điều không thể thiếu với người thích vẽ tranh bút chì màu. sharpen-a-colored-pencil-a Nếu bạn đang có hứng thú với bút chì màu, hẳn bạn sẽ biết những cây bút đó quý giá thế nào với bạn… và sẽ thất vọng ra sao khi ngòi bị gãy! Bài viết này sẽ nói về nhều cách để tham khảo khi chuốt bút chì cũng như để ngăn cây bút yêu quý của bạn gãy ngòi. Ngòi chì màu thật ra là bột màu (colored pigment) trộn cùng với sáp (wax). Do đó chúng khá mềm, khiến cho ngòi rất dễ gãy. Chúng ta thường thích bút có ngòi nhọn, sắc (như bức ảnh trên). Nhưng khi không còn lớp vỏ gỗ, ngòi bút chì sẽ cực kì dễ gãy. Bài viết này tập trung vào bút chì màu Prismacolor nhưng hy vọng những thông tin này có thể áp dụng cả với những nhãn hiệu khác. Prismacolor là loại màu tốt nhưng ngòi cực mềm và dễ gãy nếu không cẩn thận.

Đâu là cách chuốt bút chì tốt nhất mà không bị gãy ngòi?

Có nhiều cách để chuốt nhọn bút chì màu như: Chuốt bút chì cầm tay(Handheld pencil), máy chuốt bút chì điện(Electric pencil sharper), đồ chuốt dành cho mỹ phẩm-chì kẻ mắt (cosmetic sharpener), giấy nhám (sandpaper block), và cả cách cổ điển-bằng dao. Vì không ai giống ai, cách của người này có thể sẽ không hợp với người khác. Do đó, nên thử càng nhiều cách càng tốt. Sau đó, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp nhất với bản thân. Sau đây là một số gợi ý để tìm ra cách chuốt bút tốt nhất.

Chuốt chì cầm tay

(Handheld)


 Handheld pencil (Chuốt bút chì cầm tay) cho phép bạn tính toán và kiểm soát lực khi chuốt.

Ví dụ về một số đồ chuốt tốt:

Đồ chuốt Staedtler (Staedtler Metal Sharpeners) thường rất cứng chắc, có thể sử dụng lâu dài.

sharpen-a-colored-pencil-2

chuốt bút chì staedtler

Prismacolor cũng có làm đồ chuốt riêng, Đồ chuốt bút chì của Prismacolor (loại Premier giống như hình bên dưới) cũng nhận được nhiều đánh giá tốt.

prisma sharpener

chuốt bút chì prisma

Cách chuốt tốt nhất khi dùng chuốt bút chì cầm tay là:

Một tay giữ bút chì, tay kia cầm đồ chuốt rồi xoay đồ chuốt mà vẫn giữ chặt bút chì.

Hầu hết chúng ta (trong đó có mình) thường làm cách ngược lại (giữ chặt đồ chuốt rồi xoay bút chì), làm vậy khiến bút chì phải chịu sức ép và dễ bị gãy ngòi.

Nếu bạn sử dụng đồ chuốt cầm tay và từng bị gãy ngòi, hãy kiểm tra xem đồ chuốt có còn sắc hay không bằng cách xem khi chuốt nó có thể tạo ra đường gỗ dài hay không (xem ảnh ở trên). Nếu được tức là đồ chuốt của bạn vẫn tốt và sẽ làm giảm đi khả năng bị gãy ngòi.

Ngược lại, nếu đường gỗ chuốt ra từng chút và chỉ có những đoạn ngắn tức là đồ chuốt đã cùn. Nếu có thể thì bạn hãy thay thế lưỡi dao mới. Nếu không có lưỡi thay thế thì hãy thử xiết chặt ốc vít trên đồ chuốt để xem có gì khác không. Nếu không thể thay đổi được gì thì đã đến lúc bạn nên mua một cái đồ chuốt mới rồi.

Ngoài ra, khi chuốt bạn cứ nhẹ nhàng xoay, đừng dồn quá nhiều lực ép lên bút. Bạn cũng nên để bút theo phương thẳng đứng (như hình) chứ đừng để nằm ngang.

Máy chuốt bút chì điện  

(Electric Pencil Sharpeners)


máy chuốt bút chì điện

máy chuốt bút chì điện

Để tiện lợi và nhanh chóng, máy chuốt bút chì bằng điện ra đời. Đến bây giờ vẫn có nhiều tranh cãi về việc chuốt tay hay chuốt máy thì tốt hơn.

Ưu: Với máy, bạn chỉ việc cắm điện, để bút vào=> xong.

Khuyết: Nhưng bù lại, bạn khó kiểm soát lực hơn. Hơn nữa, nếu dùng không khéo có thể bị hỏng cả bút lẫn máy mà giá của những cái máy này cũng không rẻ chút nào. Và cuối cùng là ở VN chắc cũng khó kiếm được cái này.

Song nếu bạn dùng máy chuốt bút chì bằng điện thì nên dùng nó để chuốt bút than chì (graphite pencil) là chính. Do sáp từ bút chì màu có thể tích tụ và làm nghẽn đồ chuốt.

Đồ chuốt dành cho mỹ phẩm

(Cosmetic Sharpener)


Bạn cũng có thể dùng đồ chuốt dành cho mĩ phẩm (như đồ chuốt cho chì kẻ mắt chẳng hạn). Do chì kẻ mắt cũng mềm nên có lẽ sẽ được. Song kích thước có thể không phù hợp.

Sandpaper blocks


Dùng Sandpaper blocks (nói nôm na là một sấp giấy nhám) là một cách chuốt bút chì dễ dàng. Sandpaper blocks gồm vài lớp giấp nhám đính chặt lên một khối gỗ.(hình bên dưới)

sandpaper block Giữ bút chì theo một góc nghiêng, kéo ngòi bút chì lên xuống theo mặt giấy, tuần tự xoay đầu bút để chuốt nhọn theo mọi mặt. Sandpaper blocks rất nhỏ và nhẹ, nên rất tiện mang theo. Ngoài ra còn có thể dùng để chuốt nhọn charcoal (than) và pastel (màu phấn).

Dao (Knife)


 Bạn cũng có thế quay lại cách chuốt bút chì cơ bản: bằng dao. Tuy nhiên, đây là cách nguy hiểm nhất, vì thế hãy cẩn thận.

Chuốt bút chì bằng dao thì có lẽ ai cũng biết. Vì thế mình cũng không nói nhiều. Nhưng có một lưu ý là nếu bạn đặc biệt thích ngòi bút chì thật nhọn thì có lẽ chuốt bằng đồ chuốt sẽ phù hợp với bạn hơn.

Đồ chuốt bút chì quay tay

(Hand-crank pencil sharpeners)


đồ chuốt bút chì quay tay

đồ chuốt bút chì quay tay

Cách chuốt bút chì bằng đồ chuốt loại này là:

Đừng! Đa số đều nói rằng loại đồ chuốt này sẽ làm hỏng bút chì màu. Vì vậy khuyến cáo mọi người không nên dùng.

[Mẹo để ngăn bút chì bị gãy ngòi]

Bây giờ bạn đã biết nhiều cách khác nhau để chuốt nhọn bút, vậy liệu còn cách nào khác để ngăn ngòi gãy không?

Thật ra dù có cẩn thận tới đâu thì ngòi vẫn có thể bị gãy từ bên trong nếu bị rơi từ trên cao xuống một mặt phẳng (rớt từ bàn xuống đất chẳng hạn), vì thế việc đầu tiên là đừng làm rơi chúng! Nhưng cũng nên nhớ, dù có cẩn thận tới đâu thì bạn cũng không tài nào biết chuyện gì đã xảy ra trước khi cây bút đến tay mình. Vì thế dù bạn đã chăm chút lắm rồi mà vẫn bị gãy thì đương nhiên không phải là tại bạn đâu.     

Vậy bạn có thể làm gì nếu rơi vào tình trạng đó?

Trên trang web chính thức của mình, Prismacolor khuyên rằng nên đặt bút ở nơi có nhiệt độ cao (ví dụ như dưới ánh nắng mặt trời) trong vài phút. Vì Prismacolor là loại chì có ngòi làm từ sáp [wax-based], làm vậy có thể khiến cho phần sáp [wax] tan ra giúp hàn lại chỗ gãy. Có vài người nói đã nối lại ngòi bút chì thành công bằng cách đặt bút chì màu vào lò vi sóng (trong vài giây), nhưng cách này không đảm bảo và nguy hiểm. Nếu có ai dùng thử và thành công thì hãy chia sẻ với mình (nhưng nhớ là phải canh chừng cẩn thận). Ngoài ra, nghe nói là nếu làm lạnh bút trước thì khi chuốt sẽ dễ hơn (mình chưa thử nên không đảm bảo).

Một vài mẹo vặt khác:

  • Hãy luôn giữ chúng sắc nhọn có thể giúp giảm thiểu gãy ngòi.
  • Đa số chuốt bút chì thường có một lỗ, nhưng cũng có một số loại chuốt bút có thêm một lỗ dài hơn, khi chuốt sẽ cho ra đầu bút chì nhọn hơn. Tuy nhiên khi đó phần ngòi lộ ra ngoài, ít được vỏ gỗ bảo vệ, cũng sẽ nhiều hơn, khiến ngòi dễ gãy hơn. Vì vậy nếu sợ gãy ngòi bạn nên dùng lỗ ngắn hơn.
  • Cho dù sử dụng bút chì chuốt cầm tay hay bằng điện, bạn cũng phải nhớ luôn dọn sạch vỏ bào bút chì.

Kết: Cách chuốt bút tốt nhất cho là tùy thuộc vào chính bạn, khi vấn đề lớn hầu như nằm ở chỗ bạn không thể kiểm soát được những cây bút bị đối xử thế nào trước khi bạn có chúng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể quyết định mình sẽ nâng niu chúng thế nào! Vì thế, cứ thoải mái trải nghiệm và tìm ra cách thức phù hợp nhất cho mình. Nguồn: http://www.art-is-fun.com/how-to-sharpen-a-colored-pencil/

Advertisements

2 thoughts on “Những điều bạn chưa biết về cách chuốt bút chì màu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s